Hãy cẩn thận với những thứ ngọt ngào, nó sẽ đem đến cho bạn cảm giác thư thái dễ chịu nhưng không biết được sẽ phải trả cái giá cay đắng vào bất kì lúc nào.
CHỨNG BỆNH “THÈM NGỌT” MÀ MỖI CHÚNG TA ĐỀU MẮC PHẢI
Theo một nghiên cứu mới nhất từ chuyên gia dinh dưỡng Patrick Murphy (Mỹ), con người đang có xu hướng thèm ngọt một cách thái quá. Điều này giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình lão hoá cũng như ảnh hưởng đến các chức năng khác của gan, thận. Hoặc nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ung thư.
Sự nghiện đường được các chuyên gia đánh giá ngang mức độ sử dụng những chất kích thích khác như cocain hay morphine (một dạng thuốc phiện).
Đó là lý do tại sao có rất nhiều người gặp phải chứng bệnh “thèm đồ ngọt” và thấy vô cùng khó chịu nếu không được thường xuyên sử dụng những thực phẩm như kẹo hay đồ uống có gas…
BẠN “ĂN NGỌT” VÀ LÀN DA CỦA BẠN PHẢI TRẢ GIÁ
Khi đi vào máu, đường tạo liên kết hóa học với các protein như collagen và eslastin dẫn đến:
– Tác hại đầu tiên, sự liên kết này sẽ khiến các protein bị hủy hoại gây khô da và hình thành nếp nhăn trên da.
– Thứ 2, nó tạo ra chất mới và làm hại do cho da. Chẳng hạn như khiến da dễ bị cháy nắng hơn, đây cũng là một trong những yếu tố chính làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
Quá trình chuyển hóa đường tập trung chủ yếu ở gan và một phần ở não bộ, và như vậy, sau một thời gian sẽ khiến cơ quan lọc độc của cơ thể trở nên quá tải trong khi cảm giác thèm đồ ngọt vẫn gia tăng, gây nên tình trạng lão hóa da, mụn nhọt và sạm da.
Nghiên cứu đã cho thấy, lượng đường cao trong máu sẽ phá vỡ các collagen tự nhiên. Lúc này, việc duy trì độ ẩm và giữ đàn hồi cho da sẽ bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa với việc những nếp nhăn sẽ xuất hiện kèm theo tình trạng da khô sạm, già sớm.
VẤN ĐỀ TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG KHI KHÔNG CHỈ LÀN DA CỦA BẠN GÁNH CHỊU HẬU QUẢ
Việc ăn ngọt quá mức khiến lượng đường nạp vô cơ thể bạn vượt quá chỉ số cho phép, lâu dần sẽ sinh ra các vi khuẩn có hại thâm nhập vào cơ thể và làm suy giảm cũng như gián đoạn các chức năng mà cơ thể vốn có. Những tác hại mà đường gây ra có thể cực kì nghiêm trọng
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Ảnh hưởng tới thần kinh
- Suy giảm các chức năng của cơ thể
- Gây trầm cảm
- Tăng quá trình lão hoá tế bào
- Tăng nguy cơ ung thư
CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG VÀ SỰ THAY ĐỔI RÕ RỆT TỪ LÀN DA CỦA BẠN
Việc cắt giảm lượng đường sẽ rất khó đối với một số người đã quen ăn ngọt. Tuy nhiên bạn có thể xoá tan cơn “thèm ngọt” của mình bằng chocolate đen, trà xanh, rau diếp, cải xoăn, giấm táo và sữa chua… Lý do là bởi các loại thực phẩm này có khả năng thay đổi vị giác của bạn từ từ, đem lại vị ngọt ở cuối quá trình thưởng thức.
Không cần vội vã, hãy giảm lượng đường từ khẩu phần ăn của bạn mỗi giai đoạn là 10% cho đến khi bạn cảm thấy lượng đường như thế nào là hợp lý.
Ngưng việc sử dụng các thức uống có gas, có đường đóng chai đồng thời không ăn những thức ăn có lượng đường cao.
Cẩn thận với những thực phẩm đóng gói sẵn, đồ hộp các loại vì lượng đừng đó có thể là đường hoá học.
Hãy “kiêng đường” thậm chí là “cai đường” để có một làn da không tuổi mà bao người mong ước. Và đừng quên việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể thao hợp lý nhé!
Bài liên quan